Triệu chứng sỏi thận

Triệu chứng sỏi thận

Triệu chứng của bệnh sỏi thận phụ thuộc vào kích thước của sỏi dẫn tới mức độ tắc nghẽn và có phát sinh nhiễm khuẩn hay không. Khi sỏi không hoạt động trong bể thận và cũng không nhiễm khuẩn thì có thể không có triệu chứng trong thời gian dài, thậm chí là sỏi đã ảnh hưởng tới chức năng thận nhưng tự bản thân người bệnh vẫn không thấy triệu chứng. Chỉ khi chụp X-quang vùng bụng mới vô tình phát hiện ra. Tuy nhiên đa số bệnh nhân sỏi thận thường có những triệu chứng dưới đây:

1. Đau buốt: Chính là triệu chứng chủ yếu của bệnh: thường là đau nhói có lúc lại đau râm ran, tắc nghẽn niệu đạo gây đau theo cơn, thường kéo dài trong khoảng vài phút và có cảm giác buồn nôn, nôn mửa, có khi người bệnh da trắng bệch, đổ mồ hôi nhiều và mất sức.

2. Tiểu ra máu: Chính là triệu chứng chủ yếu để nhận biết mắc sỏi thận hay không: Đau buốt và tiểu ra máu xuất hiện tiếp nối là đặc điểm của sỏi thận và sỏi niệu quản. Khi cơ thể vận động nhiều như lao động chân tay, chơi thể thao, hay lái xe sẽ bỗng nhiên cảm thấy đau và tiểu ra máu.

Triệu chứng ban đầu của sỏi thận

Triệu chứng ban đầu của sỏi thận

Có nhiều bệnh nhân sỏi thận có sỏi trong thận một thời gian dài nhưng bản thân người bệnh lại không có bất kỳ triệu chứng sớm nào của bệnh, triệu chứng ban đầu này của sỏi thận thường là khi mà người bệnh đã có sỏi khá lớn. Người bệnh khi mà có sỏi vẫn khá nhỏ thì phạm vi sỏi hoạt động trong cơ thể khá rộng, khi mà sỏi này tiến vào trong bể thận, hay niệu quản… thì niệu quản sẽ phát sinh nhu động mạnh để đẩy sỏi ra ngoài. Lúc này, bệnh nhân sẽ xuất hiện những triệu chứng bên ngoài dưới đây:

1. Đau nhói và quặn đau: là triệu chứng ban đầu của sỏi thận, thường là cảm thấy đau ở phần bụng, thắt lưng và theo từng cơn, có lúc lại đau liên tiếp.

2. Có số ít triệu chứng sỏi thận sớm biểu hiện là sự khó chịu ở phần lưng, sau khi hoạt động hay làm việc có thể cảm thấy đau đớn hơn.

3. Bệnh nhân sỏi thận nặng, triệu chứng ban đầu của sỏi thận là cảm giác đau như dao cứa ở phần bụng dưới, đau lan ra phần háng hoặc bên trong đùi. Triệu chứng sớm của bệnh sỏi thận ở nữ giới có thể biệu hiện đau nhức bộ phận sinh dục.

4. Triệu chứng sớm của bệnh sỏi thận bao gồm: đau đớn khó chịu, bệnh nhân sỏi thận nghiêm trọng sắc mặt trắng bệch, toàn thân ra mồ hôi lạnh, thậm chí huyết áp người bệnh giảm thấp, suy nhược, buồn nôn, trướng bụng, táo bón...

Sỏi thận ở trẻ em

Triệu chứng trẻ em bị sỏi

Số lượng trẻ em mắc bệnh sỏi thận ngày càng tăng, và thường là triệu chứng không điển hình, chủ yếu biểu hiện ở triệu chứng toàn thân như đau, tiểu ra máu, buồn nôn, nôn mửa có thể thấy sốt, ớn lạnh, rùng mình.

Sỏi thận ở người lớn tuổi

Triệu chứng người lớn tuổi

Ở người cao tuổi sỏi thận gây ra ảnh hưởng khá nghiêm trọng, thường là tiểu ra máu. Khi hoạt động nhiều sẽ xuất hiện đau và tiểu ra máu rõ ràng. Khi sỏi thận kèm theo nhiễm khuẩn có thể thấy triệu chứng trong nước tiểu xuất hiện cặn mủ có thể tiểu nhiều và tiểu buốt...

Triệu chứng sỏi thận ở nữ giới

Triệu chứng sỏi thận ở nữ giới

Triệu chứng nữ giới mắc bệnh sỏi thận có thể biểu hiện ở mọi phương diện, có một số triệu chứng lâm sàng, những biểu hiện này ở nữ giới thường là tương tự như ở nam giới.

Triệu chứng 1: Đau bụng dưới và lan ra âm hộ.

Triệu chứng 2: Tiểu ra máu, do sỏi trực tiếp làm tổn thương niêm mạc thận và niệu quản nên sau khi đau đớn thường xuất hiện tiểu ra máu.

Triệu chứng 3: Mủ: Khi sỏi thận và niệu quản nhiễm khuẩn thì trong nước tiểu có xuất hiện mủ, và trên lâm sàng có thể thấy sốt, đau lưng.

Tư vấn

Làm sao để phòng ngừa sỏi thận

Sỏi thận là loại bệnh dễ tái phát nhưng chỉ cần chú ý trong cuộc sống hàng ngày có thể giảm được tỉ lệ tái phát của bệnh, phòng ngừa sỏi thận. Ví dụ như uống nhiều nước, tăng cường tập thể dục thể thao, ăn ít những loại thực phẩm dễ dẫn tới sỏi thận…Với bệnh sỏi thận, điều quan trọng là phải phòng ngừa. Vậy làm sao để phòng ngừa?

1. Uống nhiều nước: uống nhiều nước có tác dụng phòng tránh mọi loại sỏi đường tiết niệu, uống nhiều nước làm loãng nước tiểu, nồng độ calxi và oxalat cũng được giảm thấp nên sẽ không hình thành sỏi calxi oxalat.

2. Bổ sung calxi hợp lý: những bệnh nhân sỏi thận thường rất sợ bổ sung canxi trong chế độ ăn uống, họ cho rằng thủ phạm của sỏi thận là calxi, thực chất không phải, người mắc bệnh sỏi thận vẫn cần được bổ sung calxi. Hiện nay giới y học đã giải thích trên hai góc độ khác nhau là người mắc sỏi thận vì sao cần phải bổ sung calxi.

3. Hạn chế hấp thu lượng đường: hấp thụ thực phấm có chứa hàm lượng đường cao có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận, do đó cần chú ý hạn chế ăn đồ ngọt.

4. Ăn ít thực phẩm có hàm lượng oxalat cao: thực phẩm có hàm lượng oxalat cao như rau chân vịt, dâu tây, củ cải đường, sô cô la… hấp thụ lượng oxalat quá cao cũng là một nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sỏi thận.

5. Ăn ít các chế phẩm từ đậu: thực phẩm từ đậu nành có hàm lượng oxalat và phốt phát cao có thể kết hợp cùng với calxi trong thận hình thành sỏi.

6. Thận trọng với việc uống sữa trước khi đi ngủ: uống sữa trước khi đi ngủ có tác dụng đối với những người bị mất ngủ, tuy nhiên những người mắc sỏi thận thì không nên uống sữa có hàm lượng calxi cao.

7. Không dùng quá nhiều dầu cá: dầu cá có hàm lượng vitamine D rất cao có tác dụng kích thích niêm mạc ruột hấp thu calxi và phốt pho, đột nhiên làm tăng sự bài tiết calxin và phốt pho trong nước tiểu tất yếu gây ra sự lắng đọng và dễ hình thành sỏi.

Phương pháp điều trị sỏi thận

Tán sỏi

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

1. Không cần mổ, chỉ tán sỏi ngoài cơ thể, không gây đau đớn.

2. Phù hợp với mọi loại sỏi thận phức tạp, sỏi to, tỉ lệ tán sỏi triệt để cao.

3. Điều trị nhanh chóng, không ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc người bệnh.

Phương pháp nội soi mềm điều trị sỏi thận

Phương pháp nội soi mềm điều trị sỏi thận

Phương pháp lấy sỏi bằng nội soi mềm là một phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiện đại, sử dụng ống nội soi mềm được chế tạo bằng vật liệu đặc biệt, từ niệu đạo, thông qua bàng quang và niệu quản rồi đi vào bất cứ bộ phận nào của thận. Sau khi tìm ra thận bằng ống kính nội soi quang học sẽ dùng tia lazer tán sỏi rồi loại bỏ ra ngoài cơ thể.

Tư vấn
Sỏi thận