Khái quát chung về sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản là bệnh thường gặp trong hệ thống tiết niệu. Nhiều người bị sỏi thận, di chuyển xuống thông thường rất nhỏ, thường xuất hiện nhiều ở bên phải. Khi nhìn trong phim chụp X- quang chúng ta có thể nhìn thấy sỏi hình tròn, hình bầu dục, hình hạt lúa, tập trung với mật độ dày. Ống niệu đạo là một trục dài đồng nhất, nằm ở hai bên cân bằng dóng từ cột sống xuống, có nhiều sợi tịa vị trí giao giữa thận và ống niệu quản, khu nhỏ hẹp giữa ống niệu quản và động mạch chậu cùng với chỗ tiến vào bàng quang.

Ảnh minh họa
Đội ngũ bác sỹ phòng khám Thiên Tâm
Điều trị sỏi niệu quản
Người mắc bệnh sỏi niệu quản nên chọn lựa phương pháp nội soi tán sỏi.
Người mắc bệnh sỏi niệu quản nên lựa chọn các phương pháp trị liệu hiện đại, hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp chữa trị hợp lý...
 • Uống nhiều nước, tối thiểu từ 1,5 - 2l nước/ngày.
 • Điều trị bằng kỹ thuật tán sỏi hiện đại.
 • Bổ sung canxi, hạn chế hấp thụ đường, ăn các chế phẩm từ đậu.
 • Không dùng nhiều dầu cá dễ gây ra sự lắng đọng hình thành sỏi.
Triệu chứng sỏi niệu quản
Trong thời kỳ phát bệnh sỏi niệu quản sẽ có những biểu hiện lâm sàng ra sao?
Trong thời kỳ phát bệnh sỏi niệu quản sẽ có những biểu hiện lâm sàng ra sao? Sỏi niệu quản và sỏi thận là bệnh sỏi thường gặp trong đường tiết niệu…
 • Đau lưng, đau hông dữ dội
 • Có cảm giác đau đớn khi đi tiểu và xuất hiện tiểu ra máu.
 • Trong nước tiểu xuất hiện mủ và có thể kềm theo sốt.
 • Rối loạn tiểu tiện: xuất hiện hiện tướng tiểu buốt, tiểu dắt...

Phòng khám đa khoa Thiên Tâm là một cơ sở y tế điều trị chuyên nghiệp, kết hợp các hoạt động khám, chữa, điều trị, phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, tư vấn miễn phí và nghiên cứu khoa học, là một phòng khám đa khoa hiện đại tại Hà Nội hoạt động với tôn chỉ “khám chữa đúng bệnh”.

Phương pháp dùng sóng tán sỏi ngoài cơ thể có tính ưu việt : vết thương nhỏ, hiệu quả triệt để, phục hồi nhanh, tỉ lệ tái phát thấp, nên được các bệnh nhân đánh giá cao.

Bước 1: Kiểm tra rõ tình trạng bệnh

1. Nước tiểu: đa phần bệnh nhân có thể thấy tế bào hồng cầu, bạch cầu.
2. X- quang hệ thống tiết niệu: trên 90% sỏi niệu quản đều hiển thị lên trên phim chụp.
3. Khi sỏi trên niệu quản mở rộng: sẽ gây ra những mức độ khác nhau về..., có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định chức năng thận, phát hiện bệnh biến của ống niệu quản.
4. Có thể xác định được vị trí của sỏi niệu quản: kích thước to nhỏ, có thể biết được bệnh biến về sỏi và ống niệu quản...
5. Siêu âm: phương pháp này có thể kết luận được kết quả sỏi dương tính, đồng thời biết được bệnh nhân bị sỏi thận hay sỏi niệu quản.
6. CT : có giá trị cụ thể cho chuẩn đoán sỏi niệu quản dương tính.
7. Soi bàng quang, soi ống niệu đạo: có sỏi ở 1/3 đoạn ống niệu đạo hoặc có sỏi ở đoạn cuối ống niệu đạo, khi soi bàng quang sẽ có thể nhìn thấy sung huyết ở đầu nối, sưng phù. Khi có sỏi xuất hiện tại vị trí tiếp giáp giữa ống niệu quản và bàng quang có thể thấy được tiếp xúc của sỏi. Nếu như có nhiều nghi ngờ về sỏi niệu quản thì phải soi niệu quản mới có thể có kết quả chính xác, để có phương pháp cụ thể điều trị bệnh.
8. Kiểm tra: không thể trực tiếp phát hiện ra sỏi niệu quản nhưng có thể thấy đựơc nguyên nhân tắc nghẽn ống niệu quản, hình ảnh thận cho thấy tắc nghẽn (có thể tắc hoàn toàn hay không hoàn toàn); hình ảnh về lợi tiểu có thể phân biệt được tắc nghẽn cơ học hay không.

Bước 2: Chọn phương pháp chữa trị đúng đắn.


Phương pháp lấy sỏi bằng nội soi mềm là một phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiện đại, sử dụng ống nội soi mềm được chế tạo bằng vật liệu đặc biệt, từ niệu đạo, thông qua bàng quang và niệu quản rồi đi vào bất cứ bộ phận nào của thận. Sau khi tìm ra thận bằng ống kính nội soi quang học sẽ dùng tia lazer tán sỏi rồi loại bỏ ra ngoài cơ thể.
Ưu điểm: 1. Không cần mổ, có thể lấy sỏi qua niệu đạo cơ thể.
2. Hồi phục nhanh, không ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.
3. Thực hiện đồng bộ tán sỏi và lấy sỏi ra ngoài cơ thể, không có tác dụng phụ. Dưới sự quan sát bằng siêu âm, có thể lấy sỏi một cách triệt để nhất.

Tán sỏi qua da là phương pháp không cần can thiệp dao mổ mà vẫn có thể tán sỏi trong thận đặc biệt là sỏi khối. Bằng cách sử dụng máy tán sỏi theo quỹ đạo siêu thanh hoặc tia lazer làm vỡ và tán sỏi.
Ưu điểm: 1. Không cần mổ, chỉ cần tán sỏi qua da.
2. Thích hợp với mọi loại sỏi thận có tính phức tạp, hiệu quả tán sỏi cao.
3. Không ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của bệnh nhân.

Kỹ thuật tán sói hiện đại
Ăn uống cho người bị sỏi
Người mắc bệnh sỏi niệu quản nên ăn gì?
Người mắc bệnh nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để tránh tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm.
 • Hạn chế ăn các nội tạng động vật
 • Hạn chế các hoa quả có chứa nhiều bazơ oxalic.
 • Hạn chế uống các đồ uống có chứa nhiều canxi và protein.
 • Nên ăn nhiều đồ ăn nhiều dinh dưỡng và các vitamin.
Lưu ý về sỏi niệu quản
Nguyên nhân gây sỏi niệu quản
Nhịn tiểu trong thời gian dài là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sỏi niệu quản.
 • Nồng độ canxi trong máu tăng bất thường.
 • Uống quá ít nước, ăn thức ăn có hàm lượng đường cao.
 • Ăn quá mặn, ăn nhiều thức ăn có hàm lượng canxi cao.
 • Làm việc căng thẳng trong môi trường nắng nóng rất dễ mắc bệnh.

 • Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm sẽ thông qua hàng loạt phương pháp như siêu âm, CT, MRI, định vị để tìm ra nguyên nhân bệnh.
 • Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm sẽ thông qua đánh giá, xét nghiệm để tìm ra phương pháp điều trị nhanh, hiệu quả, giá thành hợp lý cho bệnh nhân.
 • Chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thiên Tâm là những người có trình độ chuyên môn cao, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, với các thiết bị xâm lấn tối thiểu, tán sỏi, đảm bảo hiệu quả chữa bệnh.
 • Các chuyên gia của phòng khám Thiên Tâm cho rằng các bệnh nhân sau khi phẫu thuật cũng phải tiến hành kiểm tra định kỳ, đồng thời phải có phương án dự phòng sỏi, để biết được tình trạng bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp dùng sóng tán sỏi ngoài cơ thể

Kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể có những ưu điểm gì? Đây là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể là kỹ thuật tiên tiến trong quá trình trị liệu sỏi đường tiết niệu, chủ yếu là hội tụ sóng bên ngoài để tán sỏi bên trong cơ thể, khiến nó ra cùng với nước tiểu, làm cho bệnh nhân giảm bớt đau đớn, phương pháp này ít gây ảnh hưởng cho bệnh nhân, nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân.
1. Tán sỏi không ảnh hưởng đến cơ thể.
 • Phương pháp trị liệu dùng sóng tán sỏi ngoài cơ thể có những ưu điểm sau : định vị chính xác vị trí của sỏi, không dùng dao phẫu thuật, hiệu quả cao, giảm thiểu đau đớn, không cần phải nằm viện, phí điều trị thấp và tránh tái phát bệnh. Dựa vào định vị sỏi to nhỏ mà có thể tán sỏi, thông qua túi mật hay đi tiểu để thải ra ngoài, đồng thời phương pháp này không chịu ảnh hưởng của dáng người béo gầy hay tư thế, không ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể, thời gian điều trị chỉ khoảng 40 phút.
 • Còn làm phẫu thuật có thể tránh được những tác hại, những nhược điểm vốn có của phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật truyền thống vết thương lấy sỏi to, nguy hiểm, thời gian phục hồi sức khỏe lâu. Phẫu thuật bằng phương pháp nội soi sẽ khiến vết thương nhỏ, nhưng yêu cầu khá cao, không phù hợp với bênh nhân nhiều sỏi, hoặc bị chứng viêm mãn tính. Uống thuốc sẽ phù hợp đối với sỏi nhỏ, thông thường chỉ có thể cải thiện tình hình.
 • 2. Quá trình tan ra, hóa lỏng, thải ra ngoài. Giảm thiểu đau đớn.
 • Phương pháp trị liệu dùng sóng tán sỏi ngoài cơ thể, các chuyên gia căn cứ vào tính chất sỏi khác nhau mà có các biện pháp phù hợp tán sỏi và thải ra ngoài, xác định mục tiêu rõ ràng để giảm thiểu đau đớn.
 • Nhưng đối với dùng thuốc để loại sỏi, nếu bề mặt sỏi không trơn nhẵn, có gờ như vậy khi qua ống niệu quản sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho ống niệu quản, đồng thời, người bệnh sẽ đau đớn không chịu được; Đối với người phẫu thuật, nếu như đường kính sỏi tương đối lớn mà mình dùng thuốc để tán sỏi không những sỏi không tiết được ra mà còn khiến người bệnh thấy đau đớn, và lại phát bệnh.
 • Bác sĩ tư vấn